3 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ TRONG TƯƠNG LAI

Thời đại công nghệ 4.0 đã phát triển để thay đổi mọi hành vi của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngay cả thói quen hàng ngày của bạn cũng đã thay đổi rất nhiều. Vậy xu hướng công nghệ nào sẽ phát triển trong tương lai và sẽ khiến cuộc sống của bạn bị đảo lộn?

Big Data (dữ liệu lớn)

Big Data là gì?

Big Data là sự kết hợp của dữ liệu có cấu trúc , bán cấu trúc và không cấu trúc được thu thập bởi các tổ chức có thể khai thác thông tin và được sử dụng trong các dự án máy học , mô hình dự đoán và các ứng dụng phân tích nâng cao khác. Các hệ thống xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn đã trở thành một thành phần phổ biến của kiến trúc quản lý dữ liệu trong các tổ chức.

Đặc trưng của Big Data

Các đặc trưng của Big Data được hiểu bởi 3V, bao gồm:

Volume

Các tổ chức thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các giao dịch kinh doanh, thiết bị thông minh (IoT), thiết bị công nghiệp, video, phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Trước đây, việc lưu trữ nó sẽ là một vấn đề – nhưng lưu trữ rẻ hơn trên các nền tảng như hồ dữ liệu và Hadoop đã giảm bớt gánh nặng.

Velocity

Với sự phát triển của Internet vạn vật, các luồng dữ liệu đến các doanh nghiệp với tốc độ chưa từng thấy và phải được xử lý kịp thời. Thẻ RFID, cảm biến và đồng hồ thông minh đang thúc đẩy nhu cầu đối phó với những dòng dữ liệu này trong thời gian gần như thực.

Variety

Dữ liệu có ở tất cả các loại định dạng – từ cấu trúc, dữ liệu số trong cơ sở dữ liệu truyền thống đến tài liệu văn bản phi cấu trúc, email, video, âm thanh, dữ liệu đánh dấu chứng khoán và giao dịch tài chính.

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối)

Blockchain là gì?

Blockchain, đôi khi được gọi là Công nghệ sổ cái phân tán (DLT), làm cho lịch sử của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào không thể thay đổi và minh bạch thông qua việc sử dụng phân cấp và băm mật mã. 

Một phép tương tự đơn giản để hiểu công nghệ blockchain là Google Doc. Khi chúng tôi tạo một tài liệu và chia sẻ nó với một nhóm người, tài liệu đó sẽ được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao. Điều này tạo ra một chuỗi phân phối phi tập trung cho phép mọi người truy cập vào tài liệu cùng một lúc. Không ai bị khóa chờ đợi các thay đổi từ một bên khác, trong khi tất cả các sửa đổi đối với tài liệu đang được ghi lại trong thời gian thực, làm cho các thay đổi hoàn toàn minh bạch.

Ưu nhược điểm của Blockchain

Tính minh bạch và không thể phá vỡ

Đây là một trong những tính năng nổi bật nhất của Blockchain. Tất cả thông tin lưu trữ, truyền và xử lý được trình bày một cách minh bạch, rõ ràng, không thể bị giả mạo hay phá vỡ. Do đó, nếu bạn muốn nhận thông tin về giao dịch của mình hoặc của người khác (bao gồm ngày, giờ, chi tiết giao dịch, v.v.).  Và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về tính không chính xác đó.

Tính ẩn danh

Trọng tâm trong việc bảo vệ quyền riêng tư của blockchain là khả năng ẩn danh người dùng. Tính năng này sẽ giúp bạn giao dịch an toàn và bảo mật nhất. Cùng với tính minh bạch, không thể phá vỡ và thay đổi giúp Blockchain tạo niềm tin lớn với người dùng.

Rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí

Nếu một giao dịch truyền thống, theo cách yêu cầu bên thứ ba xác thực, tạo niềm tin và minh bạch, bạn sẽ phải trả một số tiền nhất định cho bên đó.

Khả năng ứng dụng rộng rãi

Công nghệ blockchain có thể được áp dụng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống ngày nay. Ví dụ, các ứng dụng blockchain trong nông nghiệp thực phẩm, quản lý giáo dục, bầu cử kỹ thuật số, v.v. Và nổi bật nhất là công nghệ blockchain được áp dụng trong các giao dịch tài chính.

Internet of things (Vạn vật kết nối)

IOT là gì?

Internet of Things (IoT), internet của vạn vật đang đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện đang kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, nó có thể biến mọi thứ từ thuốc viên đến máy bay thành một phần của IoT. Điều này bổ sung “trí thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần mọi người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Những đặc điểm của IOT

Khả năng kết nối: Với IoT, mọi thứ đều có thể được kết nối với nhau thông qua mạng thông tin và cơ sở hạ tầng truyền thông tổng thể.

Các dịch vụ liên quan đến “Things”: IoT có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “Things”, chẳng hạn bảo vệ quyền riêng tư và tính nhất quán cao. Để cung cấp dịch vụ này, cả công nghệ phần cứng và công nghệ thông tin (phần mềm) sẽ phải thay đổi.

Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong IoT không đồng nhất vì chúng có phần cứng khác nhau và các mạng khác nhau. Các thiết bị giữa các mạng có thể tương tác với nhau nhờ sự liên kết của các mạng.

Thay đổi linh hoạt: Trạng thái thiết bị tự động thay đổi, ví dụ: ngủ và thức dậy, kết nối hoặc ngắt kết nối, vị trí thiết bị đã thay đổi và tốc độ đã thay đổi … Ngoài ra, số lượng thiết bị Thiết bị có thể tự động thay đổi.

Quy mô lớn: Sẽ có một số lượng lớn các thiết bị được quản lý và liên lạc với nhau. Con số này lớn hơn nhiều so với số lượng máy tính kết nối Internet hiện nay. Lượng thông tin được truyền bởi thiết bị sẽ lớn hơn nhiều so với thông tin được truyền bởi con người.

Ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh

Theo dự định trong tương lai, ứng dụng IoT được áp dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như: quản lý cơ sở hạ tầng xã hội, chăm sóc sức khỏe, giao thông, xây dựng và tự động hóa các tòa nhà, nhà ở, v.v.

Có lẽ, nếu bạn chỉ nghe về khái niệm IoT, bạn sẽ thấy nó khá mơ hồ và khó hiểu. Tuy nhiên, với các ứng dụng nổi bật của IoT trong các giải pháp nhà thông minh ngày nay, khái niệm này sẽ quen thuộc hơn nhiều.

  • Hệ thống chiếu sáng thông minh: IoT giúp người dùng dễ dàng tắt bật đèn trong nhà, cho dù bạn ra ngoài và quên tắt đèn phòng ngủ.
  • Điều hòa, máy sưởi tự động: với IoT, người dùng có thể khởi chạy các hệ thống này bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình, để đảm bảo rằng khi về nhà, mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng.
  • Giải pháp âm thanh đa vùng: Nghe nhạc và giải trí với IoT trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, bởi vì cùng một nguồn nhạc từ điện thoại thông minh, máy tính bảng có thể phát nhạc cho tất cả các ngôi nhà hoặc từng khu vực riêng biệt tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng.
  • Hệ thống an ninh thông minh: IoT cho phép người dùng theo dõi và giám sát nhà của họ cho dù trong các chuyến công tác hay kỳ nghỉ xa nhà thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Khi có dấu hiệu xâm nhập, dựa trên cài đặt sẵn, còi báo động sẽ kêu, đèn xoáy bật, hệ thống đèn bật lên, rèm cửa mở ngay lập tức …. tất cả các thiết bị sẽ được kết hợp với nhau. Tham gia “chống trộm”, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *