5 CÁCH GIÚP CẢI THIỆN TỐC ĐỘ WIFI NHÀ BẠN HIỆU QUẢ

Hiên nay, một đường truyền mạng không dây (wifi) tuyệt vời là nền tảng của một ngôi nhà, căn hộ. Vì ngày càng nhiều thiết bị kết nối bằng mạng Wifi mà không phải qua đường dây mạng cố đinh. Tuy nhiên, Wifi cũng là một trong những thứ khó thiết lập và khắc phục sự cố nhất. Nếu bạn đang gặp khó khăn bởi tốc độ chậm, bắt sóng kém và các vấn đề wifi khác. Hãy cũng Tekma tìm hiểu 5 cách bạn có thể tăng cường mạng Wifi của gia đình mình.

Tại sao WiFi nhà bạn chậm?

Hiện nay, có rất nhiều mô hình nhà thông minh điều khiển qua wifi. Có nhiều lý do có thể dẫn đến tốc độ kết nối chậm. Các rào cản vật lý, chẳng hạn như tường và sàn, có thể ảnh hưởng đến tín hiệu không dây. Khoảng cách giữa thiết bị và điểm truy cập cũng như số lượng thiết bị sử dụng mạng Wi-Fi của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ kết nối. Ngay cả những việc đơn giản như điều chỉnh độ cao của bộ định tuyến so với sàn nhà. Cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

mẹo tăng tốc độ mạng wifi trên router cực hiệu quả

Ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của bạn:

  • Vị trí của bộ định tuyến
  • Công nghệ
  • Các thiết bị được kết nối với nó.

Các cách để tăng tốc độ WiFi của bạn

Đặt Router WiFi của bạn ở một nơi thoáng đãng

Vì WiFi chỉ là không dây – tốc độ kết nối của nó bị ảnh hưởng bởi khoảng cách, chướng ngại vật. (chẳng hạn như tường, sàn và trần nhà). Nhiễu điện tử và số lượng người dùng trên mạng. Tất cả những điều này góp phần làm chậm tốc độ kết nối Wi-Fi.

Tham khảo: home center 3 lite

Tham khảo: thị trường nhà thông minh việt nam

tăng tốc độ mạng wifi

Để có tín hiệu tốt nhất, hãy đặt Router Wifi không dây ở trung tâm tầng chính của ngôi nhà của bạn. Tránh xa các bức tường và vật cản. Lý tưởng nhất là bạn nên đặt nó trên sàn, phía trên đồ nội thất. Đặt nó xa các thiết bị điện tử khác có thể gây nhiễu sóng. Ví dụ như lò vi sóng, màn hình trẻ em và điện thoại không dây. Bạn cũng có thể thử hướng các ăng ten theo phương vuông góc. Với một ăng ten theo chiều ngang và một ăng ten theo chiều dọc.

Bạn muốn biết các điểm chết không dây xung quanh nhà bạn ở đâu? Hãy thử sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động, như CloudCheck *, để kiểm tra chúng. Nó cũng có thể giúp bạn xác định nơi có cường độ tín hiệu tốt nhất. Vì vậy bạn có thể tìm được vị trí tốt cho bộ định tuyến của mình. Hãy coi nó như phong thủy Wi-Fi cho bộ định tuyến không dây của bạn.

Sử dụng các công nghệ Wi-Fi hiện tại

Công nghệ thay đổi nhanh chóng và một trong những cách tốt nhất để tăng tốc mạng không dây của bạn là sử dụng phần cứng mới hiện đại nhất. Wi-Fi 6 (802.11ax) là bước nhảy vọt lớn nhất trong công nghệ không dây trong hơn một thập kỷ. Cho phép tốc độ nhanh hơn 2 , độ trễ thấp hơn 3 và dung lượng lớn.  Các công nghệ cũ hơn, hiệu suất thấp hơn như Wireless-N (802.11n) và Wireless-AC (802.11ac). Vẫn còn trong hầu hết các thiết bị di động và IoT, trong khi các công nghệ khác gần như lỗi thời.

Các bộ định tuyến Wireless-AC mới hơn có tốc độ truyền dữ liệu. Nhanh hơn ba lần so với các mẫu Wireless-B / G / N cũ hơn.

Bộ định tuyến Wi-Fi 6 mới có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gần gấp 3 lần. So với các giải pháp Wi-Fi 5 tiêu chuẩn. Và chúng cung cấp chức năng “băng tần kép” để bạn có thể giải phóng các kênh cho các thiết bị không dây cũ hơn truy cập.

Tham khảo: so sánh các giải pháp nhà thông minh

Tham khảo: hệ sinh thái nhà thông minh

Sử dụng bộ mở rộng phạm vi không dây

Mặc dù điều này có thể không tăng tốc kết nối. Nhưng nó có thể đẩy tín hiệu vào các điểm chết của ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn. Ví dụ: nếu bộ định tuyến của bạn ở tầng một của ngôi nhà. Bạn có thể muốn thêm bộ mở rộng phạm vi không dây ở tầng khác để tăng tín hiệu. Nó có thể giúp ích rất nhiều ở những khu vực có tường dày. Hoặc các cấu trúc vật lý khác có thể cản trở tín hiệu không dây.

truyền Wi-Fi trên router

Sử dụng mật khẩu mạnh cho mạng WiFi

Một điều có thể làm mạng Wifi nhà bạn chậm chi hẳn đó là có nhiều người đang sử dụng “ké” mạng. Để hạn chế điều này làm mạng bạn chậm đi là hãy cài đặt mật khẩu mạng Wifi nhà bạn. Và thường xuyên thay đổi mật khẩu để tranh trường hợp bị hacker lấy mật khẩu đó.

Tăng tốc độ dòng dữ liệu

Kết nối không dây vô hình đó có thể có tác động rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Xác định mức độ chúng ta hoàn thành hoặc mức độ chúng ta có thể quay trở lại và thư giãn. Không ai muốn các cuộc gọi điện video, phát video bị gián đoạn hoặc tải tệp xuống chậm. Với một chút bí quyết, bộ định tuyến phù hợp và sự bền bỉ. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt bộ định tuyến không dây để tăng độ rộng kênh của mình với các tùy chọn 20, 40, 80. Và thậm chí 160 MHz để cải thiện tốc độ kết nối Wi-Fi và mở rộng phạm vi.