6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CAMERA ĐANG BỊ HACK? CÁCH KHẮC PHỤC

Bạn có bao giờ nghi ngờ rằng hệ thống camera an ninh của nhà mình đang bị tấn công. Và luôn lo lắng về vấn đề đó không? Có nhiều cách để có thể kiểm tra nhận biết hệ thống camera an ninh trong nhà đang bị tấn công. Hãy cùng Tekma Smarthome tìm hiểu xem cách nhận biết hệ thống camera an ninh bị hack và cách khắc phục.

Hệ thống camera an ninh có dễ bị hack không?

Thời buổi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, những gia đình sử dụng camera an ninh thông minh rất nhiều. Để có thể quan sát được ngôi nhà khi đi vắng, quan sát trẻ nhỏ trong nhà từ xa,… Tuy nhiên, các thiết bị IoT nói chung và camera an ninh nói riêng đều có thể bị kẻ xấu xâm nhập và tấn công. Hacker sẽ ăn cắp dữ liệu của bạn sử dụng vào mục địch xấu.

Việc hack một hệ thống an ninh không phải là điều đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Dù họ là chuyên gia về an ninh mạng đi nữa thì xâm nhập hệ thống an ninh cũng tốn rất nhiều công sức.

Camera Hacker

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp một người khác có thể vào xem dữ liệu camera an ninh của bạn. Ví dụ: đưa tài khoản đăng nhập dữ liệu camera cho người khác, giao phó hoàn toàn cho bên dịch vụ lắp đặt. Không thay đổi tài khoản đăng nhập mặt định của hãng, lắp đặt camera ở vị trí dễ bị tháo dỡ,….

Một cách đơn giản để bạn xử lý những trường hợp trên là thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản. Nếu không một người bất kỳ cũng có thể đăng nhập vào lấy dữ liệu của bạn xử dụng với mục địch xấu.

6 dấu nhận biết hệ thống camera an ninh đang bị xâm nhập

1. Camera phát ra tiếng động khác thường

Trong những dòng camera an ninh hiện nay để có tính năng hội thoại 2 chiều. Vì vậy có nhiều trường hợp khi kẻ gian xâm nhập hay tấn công camera của bạn. Vô tình không để ý đến tính năng này phát ra tiếng động lạ từ camera. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và đề phòng khi nghe thấy tiếng động lạ đấy. Phòng trường hợp xấu nhất là camera bạn đang bị hacker xâm nhập.

2. Camera tự thay đổi góc quay bất thường

Hiện nay có nhiều loại camera có thể tùy chỉnh góc quay bằng phần mềm trên điện thoại. Nhưng nếu camera tự động xoay hay thay đổi góc quay bất thường bạn nên kiểm tra lại. Vì có thể camera của bạn đang bị kẻ xấu truy cập vào và điều khiển nó. Và có thể nguồn dữ liệu ca nhân của bạn đang bị xâm hại.

3. Camera nhấp nháy đèn led

Nhiều dòng camera an ninh có trang bị đèn Led báo hiệu tình trạng của camera. Ví dụ như: cài đặt thành công, đang tài dữ liệu, cập nhật thành công, đang hoạt động,… Vì vậy, nếu sử dụng những loại camera đó mà thấy đen Led nhấp nháy khi bạn không tác động. Hãy kiểm tra phần mềm quản lý camera của bạn ngay vì rất có thể camera đang bị tấn công.

Tham khảo: fibaro home center 3 homekit

Tham khảo: hệ thống nhà thông minh xiaomi

4. Camera tự động bật/tắt

Trong nhiều trường hợp khi bạn đã tắt camera rồi nhưng một lúc sau lại thấy nó bật lên hay ngược lại. Hãy kiểm tra camera của bạn và thay đổi mật khẩu truy cập ngay. Vì rất có thể camera của bạn đang bị hacker xâm nhập.

5. Tài khoản truy cập bị thay đổi mật khẩu

Nếu đột nhiên bạn bị thoát ra khỏi tài khoản truy cập phần mềm quản lý camera. Và đăng nhập lại không được, hệ thống báo mật khẩu đã thay đổi. Thì chắc chắn camera của bạn đã bị hack và hacker đã ngăn chặn bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

6. Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

Hãy thường xuyên kiểm tra lưu lượng truy cập Internet của hệ thống mạng mà camera của bạn đang kết nối. Đây là một cách chuyên nghiệp hơn để kiểm tra xem tài khoản camera của bạn có đang bị truy cập và bị ăn cắp dữ liệu hay không. Nếu xuất hiện một lượng truy cập bất thường hoặc lưu lượng tăng đột ngột cũng có nghĩa là tin tặc đang xâm nhập vào hệ thống camera của bạn. Và chúng đang cố cướp nguồn dữ liệu camera, điều này lý giải vì sao dữ liệu mạng tăng đột biến.

Cách khắc phục khi phát hiện Camera an ninh bị xâm nhập

Hacker camera an ninh

Khi bạn nghi ngờ và tin rằng hệ thống camera quan sát của mình đang bị tấn công thì hãy thực hiện ngay các hành động sau:

  • Ngay lập tức, thay đổi mật khẩu đăng nhập trên trang chủ quản lý.
  • Cập nhật phần mềm camera lên phiên bản mới nhất (nếu có).
  • Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera xem nguyên nhân bị tấn công là gì? Từ đó đưa ra giải pháp triệt để hơn.

Hy vọng, với những thông tin của TEKMA cung cấp phía trên. Sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn để kiểm tra camera quan sát có bị hack, bị theo dõi? Nếu bạn có thêm thông tin nào hữu ích cần bổ sung. Hãy chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận nhé!

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI VÀ THI CÔNG LẮP ĐẶT CAMERA UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG?

Khi mua một sản phẩm công nghệ, bạn nên tìm một nơi uy tín cung cấp sản phẩm chính hãng và có bảo hành từ hãng. Để được tư vấn và lắp đặt camera quan sát tại đà nẵng hãy liên hệ ngay với Tekma Smarthome – Nơi phân phối và cung cấp các thiết bị chính hãng tại Đà Nẵng. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống nhà thông minh theo từng nhu cầu của khách hàng.