HOMEKIT LÀ GÌ? SỬ DỤNG HOMEKIT VỚI SMARTHOME NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài các ông trùm công nghệ như Google, Amazon, Xiaomi thì nhà Apple cũng không thể không bắt xu hướng Smarthome hiện nay và cho ra mắt hệ sinh thái Apple HomeKit. Ứng dụng này của Apple vừa tầm cỡ về mặt công nghệ nhưng lại đủ đơn giản cho những người mới biết sử dụng. Chỉ cần nói “Siri, I’m home” vào iPhone, vậy là cánh cửa sẽ tự động mở khóa và bạn sẽ bước vào một khung cảnh thư giãn với ánh sáng chang hòa, nhiệt độ phù hợp như mong muốn của mình.

Apple Homekit là gì?

Apple HomeKit là một hệ thống giúp người dùng điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà thông qua iPhone, iPad, loa thông minh HomePod, tai nghe AirPods hoặc Apple Watch. Apple cho ra đời HomeKit với mong muốn sẽ hỗ trợ người điều khiển và thiết lập một ngôi nhà thông minh dễ dàng nhất.

Tham khảo: fibaro home center 3 homekit

Tham khảo: bản vẽ thiết kế nhà thông minh

Về mức độ đa dạng, HomeKit không tương thích với nhiều thiết bị thông minh như Google Assistant hoặc Alexa của Amazon, nhưng số lượng đang tăng lên mỗi ngày. Nó cho phép bạn điều khiển chuông cửa, camera an ninh, công tắc, bóng đèn, loa thông minh,… chỉ với một cú chạm trên thiết bị có giao diện iOS. HomeKit là điểm khởi đầu dễ dàng cho những người hâm mộ Apple, mới bắt đầu thiết lập ngôi nhà thông minh.

Cũng không thua kém các đối thủ cùng ngành khác, HomeKit cũng tích hợp trợ lý ảo Siri để người dùng có thể ra lệnh thiết bị bằng giọng nói nhanh nhất.

5 Ưu điểm khác biệt của Apple Homekit

Trải nghiệm dễ dàng

Không cần quá am hiểu kĩ thuật hay mất công xây dựng gì bạn vẫn có thể cảm nhận được hết sự vượt trội khi trải nghiệm Apple HomeKit. Thiết lập ngôi nhà và điều chỉnh chức năng cho phù hợp với các thành viên trong gia đình sẽ ở trong tầm tay của bạn.

Lắp đặt và sử dụng đơn giản

Với các sản phẩm tương thích Apple HomeKit, chỉ cần vào ứng dụng Apple Home quét mã và thiết bị đã sẵn sàng để hoạt động ngay lập tức.

Phù hợp với mọi ngôi nhà, mọi kiến trúc

Mô hình ngôi nhà thông minh Apple HomeKit không cần khoan đục, không xâm chiếm, đi dây hay các công việc phức tạp gì. Chỉ cần một hệ thống mạng Wifi ổn định, cộng thêm một chút thời gian thiết lập là xong ngay.

Tương thích với đa dạng thiết bị

Apple đã công bố những đối tác lớn cùng phát triển nền tảng này như August, Philips Hue, Honeywell, iHome,… cùng nhiều công ty khác. Vì vậy, có thể khẳng định rằng hệ sinh thái Apple HomeKit có đầy đủ các thiết mà một căn nhà thông minh cần để giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

Đảm bảo an toàn, bảo mật cao

Để thiết lập, điều khiển nhà thông minh thì bạn cần trải qua 2 lớp bảo mật từ Apple. Vì vậy ngôi nhà của bạn sẽ đảm bảo an toàn bảo mật cao nhất. Ngoài ra, các thiết bị trong Apple HomeKit đều dùng sóng BLE (Bluetooth Low Energy) để đảm bảo có sự kết nối riêng.

Nguyên lý hoạt động của Apple Homekit

HomeKit hoạt động khi bạn ở nhà

Khi bạn truyền lệnh điều khiển qua các thiết bị thông minh từ iPhone, Macbook hoặc loa thông minh Apple có kết nối wifi ở nhà, HomeKit sẽ hoạt động bằng cách truyền dữ liệu đó đến router wifi, sau đó gửi thẳng về ổ cắm, bóng đèn,… mà không cần đi ra bất kì thiết bị trung gian nào. Đây có lẽ là điểm khác biệt lớn nhất của hệ sinh thái Apple HomeKit so với Google Home hay Xiaomi. Bạn có thể ngồi 1 chỗ và điều khiển mọi thiết bị trong nhà theo mong muốn qua chiếc Iphone cầm trên tay mình.

HomeKit hoạt động khi bạn không ở nhà

Khi đã ra ngoài, bạn vẫn điều khiển được HomeKit nhưng phải có một thiết bị Apple nào đó trong nhà (hay còn gọi là Home Hub). Lúc này, iCloud sẽ trở thành trung gian chuyển tiếp lệnh của bạn về “Home Hub” – là iPad, Apple TV hoặc Apple HomePod.

Như Google, Xiaomi thì lệnh của bạn sẽ được đưa về server của hãng để xử lý nên dù ở trong nhà hay ngoài đường, dù đang dùng wifi hay 4G vẫn điều khiển được Smart home. Còn với Apple HomeKit thì cần một Home Hub trong nhà làm “trung gian” thì thiết bị thông minh mới nhận lệnh.

Và nếu đang là tín đồ của Apple mình nghĩ vấn đề trên đã không còn là “vấn đề” nữa – việc sử dụng Apple HomeKit chính là lựa chọn hoàn hảo nhất của bạn rồi.

Cách thiết lập và kết nối với Apple HomeKit

Cách thiết lập

Để thiết lập hệ sinh thái HomeKit cho ngôi nhà của mình, bạn thực hiện 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng HomeKit trên thiết bị iOS.

Bước 2: Nhấn vào dấu cộng ở góc trên cùng bên phải để kết nối thiết bị hoặc tạo không gian cho từng phòng của gia đình bạn.

Thiết lập HomeKit qua Apple TV

Để thiết lập ứng dụng HomeKit qua Apple TV của bạn, thực hiện 2 bước sau:

Bước 1: Trên Apple TV, vào Settings và chọn Accounts.

Bước 2: Đăng nhập vào iCloud bằng chính ID Apple đã đăng nhập vào thiết bị iOS của bạn. Apple TV của bạn sẽ được kết nối làm trung tâm điều khiển.

Cách kết nối với các thiết bị

Một số thiết bị trong hệ thống HomeKit được kết nối với trung tâm điều khiển của bạn thông qua kết nối wifi hoặc bạn có thể quét mã trên thiết bị đó bằng Apple Home trên IOS để kết nối ngay lập tức.

Một số thiết bị khác cần phải ở trong phạm vi Bluetooth của trung tâm điều khiển của bạn, điều này có thể khó khăn nếu bạn muốn điều khiển các thiết bị nằm ngoài vùng kết nối Bluetooth.

Các loại thiết bị có thể kết nối với Homekit

HomeKit hoạt động tương thích với một số thiết bị chiếu sáng thông minh như: Philips Hue, Eve, Lifx, Koogeek, Nanoleaf và Sylvania. Hoặc các thiết bị kiểm soát nhiệt độ ở nhà như máy điều nhiệt Ecobee và Honeywell.

Để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn tuyệt đối, HomeKit có thể hoạt động tốt với khóa thông minh August Smart Locks, cảm biến cửa và cửa sổ Elgato Eve, camera an ninh Omna của D-Link; cửa Fibaro, cửa sổ, cảm biến và hệ thống an ninh nhận dạng khuôn mặt của Netatmo.

tekma.vn cũng có thể tương thích và điều khiển các phích cắm thông minh từ nhà iHome và Lutron, quạt trần kết nối wifi Hunter Apache, màn hình Arlo của Netgear, bộ điều khiển đầy đủ tại nhà của Brilliant và thậm chí cả báo động khói wifi và carbon monoxide từ First Alert.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *