KINH NGHIỆM XỬ LÝ 5 LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ

Với tình trạng không khí ô nhiễm trầm trọng và nhiều dịch bệnh truyền nghiễm hiện nay khiên máy lọc không khí trong nhà hay trong oto trở thành một “trợ thủ” không thể thiếu của mỗi gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng thì sẽ không dưới 1 lần gặp phải những lỗi không như ý. ITD Group sẽ giúp bạn tổng hợp 5 lỗi thường gặp nhất và kinh nghiệm xử lý nhanh khi gặp phải lỗi này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách sử dụng máy lọc không khí đúng

Vị trí đặt máy phải đúng cách

Việc đặt máy lọc không khí đúng cách rất quan trọng về hiệu năng lọc của máy, sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy cao nhất có thể. Bạn nên đặt máy cách xa cách vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn khoảng 30cm trở lên để không cản trở luồng đối lưu không khí. Và nên cho máy hoạt động trong phòng đóng kín cửa để không bị thất thoát lượng ion này ra bên ngoài.

Hướng dẫn sử dụng chức năng

Các sản phẩm máy lọc không khí có công nghệ diệt khuẩn và nấm mốc có khả năng lọc sạch không khí chỉ trong một thời gian nhất định và với từng loại vi khuẩn trong khoảng từ 4 giờ đến 6 giờ. Vì vậy, bạn nên bật máy trong khoảng thời gian này để đảm bảo không khí luôn trong lành và đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn nên sử dụng ở mức lưu lượng khí thấp, trung bình, bạn có thể bật cả ngày.Đối với không khí phòng ô nhiễm do lâu không sử dụng, phòng thường chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc… nên sử dụng mức lưu lượng khí công suất cao nhất.

Nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí

Bạn nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả nhất. Các màng lọc không khí được lắp ở mặt sau của máy, bạn có thể tháo ra rồi sau đó dùng hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc. Định kỳ 1 – 2 tháng vệ sinh 1 lần và 2 năm thay thế màng lọc một lần (tùy loại máy) để máy hoạt động tốt.

Kinh nghiệm xử lý 5 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí không vào điện

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

Hệ thống điện trong nhà bạn gặp phải sự cố, Phích cắm hoặc ổ cắm bị hỏng hoặc nguồn điện bên trong máy lọc gặp trục trặc, đứt,… Sử dụng nguồn điện không phù hợp với thông số của máy.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại hệ thống điện trong nhà, máy, phích cắm và ổ cắm.

Nếu nguyên nhân do nguồn điện không phù hợp với thông số máy, bạn phải trang bị thêm một bộ chuyển đổi dòng điện trong nhà.

Lỗi liên quan đến chức năng lọc không khí

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

Bộ phận cảm biến không khí của máy gặp sự cố khiến máy không thể xác định chính xác mức độ ô nhiễm của không khí trong nhà. Hệ thống màng lọc gặp trục trặc, có thể do bụi bẩn bám dày hoặc màng lọc sử dụng quá thời gian qui định. Diện tích phòng lớn hoặc môi trường không khí ô nhiễm nặng, quá tải so với công suất của máy cho phép.

Cách khắc phục:

Nếu vấn đề lỗi đến từ bộ phận cảm biến bạn hãy tìm thợ sửa chữa hoặc tới các trung tâm bảo hành để xử lý.

Nếu vấn đề nằm ở bộ phận màng lọc của máy thì bạn cần vệ sinh màng lọc khoảng 1 tháng 1 lần, không dùng chất tẩy rửa mạnh. Nếu màng lọc đã quá cũ hãy thay thế loại phù hợp.

Kiểm tra và lựa chọn đúng sản phẩm có công suất phù hợp với diện tích và môi trường xung quanh nhà bạn.

Lỗi liên quan đến đèn báo tình trạng ô nhiễm không khí

Đèn báo tình trạng ô nhiễm không khí không đổi màu: Có thể có lỗi này khi cảm biến bụi có độ nhạy thấp hoặc dính bụi bẩn dẫn đến phát tiến hiệu sai lệch.

Cách khắc phục: Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy lên mức cao hơn hoặc vệ sinh nhẹ nhàng phần cảm biến bằng tăm tông.

Đèn báo tình trạng ô nhiễm tắt khi máy lọc không khí đang hoạt động: Trường hợp này có thể do cảm biến ánh sáng được kích hoạt nên sẽ tự động tắt đèn khi phát hiện ra không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng.

Cách khắc phục: Kiểm tra xem chế độ cảm biến ánh sáng có đang được bật không?

Đèn báo tình trạng ô nhiễm vẫn báo đỏ trong khi máy đang hoạt động: Lỗi xảy ra khi máy đã hoạt động lọc không khí, cân bằng độ ẩm nhưng vẫn báo đỏ không đổi màu. Có thể lúc ấy cảm biến đã bị dính hơi nước hoặc dính bụi bẩn dẫn đến thông báo sai lệch.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh cảm biến để khởi động lại chế độ hoạt động. Khi vệ sinh bạn cũng cần lưu ý nhẹ tay, không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, vật sắc nhọn.

Đèn báo tình trạng ô nhiễm vẫn báo xanh trong khi không khí ô nhiễm: Lỗi ở trường hợp này là không khí đang bị ô nhiễm nhưng máy vẫn báo đèn xanh.

Cách khắc phục: Bạn nên xem lại vị trí đặt máy (vị trí khó làm sạch) hoặc công suất máy (công suất không phù hợp) so với diện tích phòng.

Lưu ý: Trong trường hợp các kiểm tra yếu tố trên vẫn hoạt động bình thường mà máy lọc khí vẫn bị mắc lỗi thì bạn hãy mang máy ra các trung tâm sửa chữa bảo hành chính hãng hoặc nơi bạn mua hàng để được giải quyết.

Máy lọc khí hoạt động nhưng không tạo ra độ ẩm

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

Bộ phận tạo ẩm của máy có thể đang bị hỏng hoặc chưa bật chế độ tạo ẩm. Có thể khay chứa nước không còn nước. Màng lọc bị tắc nghẽn do bụi bẩn lâu ngày không vệ sinh nên làm giảm hiệu quả hoạt động của các bộ phận khác.

Cách khắc phục:

Kiểm tra chức năng tạo ẩm có được vận hành hay không.

Kiểm tra khay chứa nước. Nếu đã hết nước thì tiến hành thêm lượng nước vừa đủ yêu cầu vào khay rồi đóng nắp theo đúng quy định.

Bạn nên vệ sinh màng lọc và máy lọc định kỳ, tránh bụi bẩn bám vào màng lọc gây tắc nghẽn, để hệ thống không khí được lưu thông thuận lợi.

Máy lọc không khí bị rò nước

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

Khay chứa nước có thể đang trong tình trạng đầy hoặc chưa được đóng kín, lắp đặt đúng hướng dẫn.

Cách khắc phục:

Kiểm tra khay chứa nước của máy. Nếu khay đầy nước bạn hãy thực hiện công đoạn xả nước và thêm lại lượng nước vừa đủ. Sau đó đóng nắp theo đúng hướng dẫn của hãng rồi kiểm tra nắp khay đã được đóng kín hay chưa.

2 loại máy lọc không khí bạn không thể thiếu mùa này

Máy lọc không khí 34m2 AX34R3020WW

Máy có thể giữ cho không khí trong lành và sạch khuẩn với Hệ thống 3 màng lọc chuyên sâu. Trong đó, Màng lọc Than Hoạt Tính giúp khử mùi và loại bỏ nhanh chóng các khí độc hại. Màng lọc HEPA giúp lọc đến 99.97% hạt bụi siêu mịn 0.3 um (PM1.0) và vô hiệu hóa 99.9% khuẩn trong không khí.

Máy lọc không khí trên oto MPEON MAP-N300.

Máy lọc không khí ô tô MPEON MAP-N300 với màng lọc HEPA H13 lọc bụi mịn và màng lọc than hoạt tính khử mùi, được trang bị 1 màng lọc hỗn hợp HEPA và than hoạt tính hình tròn, lọc 99% các hạt bụi mịn PM2.5giúp loại bỏ nhanh chóng các mùi khó chịu trên xe: mùi điều hòa, thức ăn, thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *