MACHINE-TO-MACHINE LÀ GÌ? KHÁC BIỆT CỦA M2M & IOT

M2M và IoT là 2 khái niệm về công nghệ kết nối rất quen thuộc với dân yêu công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về 2 khải niệm này. Bài viết dưới đây, ITD Groups sẽ chia sẻ cho bạn biết M2M là gì? Và M2M & IoT khác nhau như thế nào?  

M2M là gì?

Giao tiếp, liên kết giữa máy với máy (hay còn gọi là M2M). Được hiểu là: hai máy “giao tiếp” hoặc trao đổi dữ liệu mà không cần tác động của con người. Điều này có thể kết nối đường dây điện (PLC) hoặc truyền thông không dây qua IoT. Việc chuyển sang không dây làm cho M2M dễ dàng hơn và cho phép nhiều ứng dụng kết nối hơn.

Nói chung, khi nói giao tiếp M2M, họ thường đề cập đến giao tiếp di động cho các thiết bị. Ví dụ như: máy bán hàng tự động hoặc máy ATM nhận ủy quyền rút tiền mặt.

Tham khảo: mô hình nhà ở thông minh

Tham khảo: hệ sinh thái nhà thông minh xiaomi

Truyền thông từ máy đến máy (M2M) – KỸ SƯ ĐIỆN

Khi các doanh nghiệp nhận ra giá trị của M2M, nó mang một cái tên mới: Internet of Things (IoT). IoT và M2M có những hứa hẹn tương tự: thay đổi cơ bản cách thức vận hành thế giới. Cũng giống như IoT, M2M cho phép hầu như bất kỳ cảm biến nào giao tiếp. Điều này mở ra khả năng hệ thống tự giám sát và tự động phản ứng với những thay đổi trong môi trường, giảm thiểu nhu cầu tham gia của con người. M2M và IoT gần như đồng nghĩa. Ngoại việc là IoT (thuật ngữ mới hơn) thường đề cập đến truyền thông không dây. Trong khi M2M đề cập đến hai máy bất kỳ — có dây hoặc không dây — giao tiếp với nhau.

Cách hoạt động của M2M?

Như đã nói trước đây, giao tiếp giữa máy và máy làm cho Internet of Things trở nên khả thi. M2M là một trong những loại công nghệ thiết bị kết nối phát triển nhanh nhất trên thị trường. Phần lớn là do công nghệ M2M có thể kết nối hàng triệu thiết bị trong một mạng duy nhất. Các thiết bị như máy bán hàng tự động đến thiết bị y tế và các tòa nhà. Bất cứ thứ gì chứa công nghệ cảm biến. Hoặc điều khiển đều có thể được kết nối với một số loại mạng không dây.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng ý tưởng lái xe đằng sau ý tưởng này khá đơn giản. Về cơ bản, mạng M2M rất giống với mạng LAN hoặc WAN. Nhưng được sử dụng riêng để cho phép máy móc, cảm biến và điều khiển giao tiếp với nhau. Các thiết bị này cung cấp thông tin mà chúng thu thập trở lại các thiết bị khác trong mạng. Quá trình này cho phép con người đánh giá việc đang diễn ra trên toàn mạng . Sau đó đưa ra các hướng dẫn thích hợp cho các thiết bị thành viên.

Tham khảo: fibaro home center 3 homekit

Tham khảo: công ty thi công hệ thống nhà thông minh

Giá trị của M2M

Tăng trưởng trên thị trường M2M và IoT đang tăng lên nhanh chóng. Và theo nhiều báo cáo dự báo rằng, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục. Strategy Analytics tin rằng các kết nối mạng diện rộng (LPWAN) sẽ tăng lên 5 tỷ vào năm 2022. Và thị trường giải pháp IoT trên thế giới sẽ tăng lên 7,1 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Nhiều nhà khai thác mạng di động, nhìn thấy tiềm năng này và đang triển khai M2M của riêng họ. Intel, PTC và Wipro đều đang tiếp thị mạnh mẽ trong M2M. Làm việc để tận dụng sự bứt phá về tăng trưởng của ngành công nghiệp lớn này. Nhưng vẫn còn cơ hội lớn cho các công ty công nghệ mới tham gia vào các giải pháp tự động hóa cao. Để giúp hợp lý hóa các quy trình trong hầu hết mọi loại ngành.

Tuy nhiên, khi chi phí truyền thông M2M tiếp tục giảm, các công ty phải xác định cách họ sẽ tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và khách hàng. Cơ hội và giá trị cho M2M không nằm ở các lớp truyền thống hơn của thế giới truyền thông. Ví dụ, các nhà cung cấp dịch vụ di động và nhà sản xuất phần cứng đang bắt đầu xem xét các dịch vụ full-stack cho phép phát triển sản phẩm M2M và IoT.

4 điểm khác nhau của M2M và IoT

M2M và IoT nhìn chung là đều kết nối thiết bị với mạng. Tuy nhiên, M2M và IoT vẫn có 4 điểm khác nhau được giải thích dưới đây.

Truy cập từ xa

M2M là công cụ tạo điều kiện cho việc kết nối này trở thành một hệ thống các thiết bị thông minh và có thể thu thập các dữ liệu hoạt động để cải thiện hơn nữa quá trình sản xuất.

Nhưng thiết bị IoT đang cải tiến, phát triển chính là dựa trên nền tảng kết nối của M2M. Vì vậy, IoT như một công nghệ kết nối rộng hơn M2M nhờ được tăng cường cải tiến mạnh.

Trong các doanh nghiệp, M2M đang cách mạng hóa mạnh mẽ. Bằng cách giúp doanh nghiệp vận hành cũng như liên kết máy móc, thiết bị của họ từ xa.

Và công cụ hỗ trợ M2M ở trường hợp này, không ai khác chính là thiết bị đám mây. Để có thể diều khiển thiết bị và thu thập mọi dữ liệu từ xa.

Hoạt động kinh doanh

Trung tâm thông tin là một trong những phần mềm quan trọng của cả M2M và IoT. Nhiều dữ diệu được thu thập từ cách kết nối công nghệ này. Mục đích là để nhận xét về hiệu suất tổng thể, trải nghiệm của khách hàng và bảo vệ.

Ví dụ: các hệ thống M2M được sử dụng với mục đich phát hiện lỗi của máy. Cũng như giảm chi phí bằng cách yêu cầu bảo trì thủ công liên tục.

2 Kết nối này sẽ cho phép thu thập các phân tích và các khái niệm ngân quỹ khác nhau. Ngoài ra, chúng còn được các cơ quan sử dụng để phát triển cấu trúc vận hành của riêng họ.

Cách thức kết nối

Nhìn chung, thì M2M cho phép máy giao tiếp với máy và IoT thì giúp thiết bị kết nối với thiết bị. Cùng sự hỗ trợ của Internet và liên kết dữ liệu đám mây.

Mặc dù IoT đã mở rộng các hệ thống khác nhau của mình để cho phép các ứng dụng mới. Còn M2M sử dụng các cảm biến từ xa và các cấu trúc của đảo trong các số liệu thống kê được thu thập từ xa. Trên thực tế, IoT không chỉ là kết nối thiết bị, như trường hợp cộng đồng tiện ích kết nối.

Tỷ lệ liên kết

Hiện này thì IoT có khả năng liên kết rộng hơn M2M nhờ có liên kết dữ liệu đám mây. Cấu trúc hoàn toàn dựa trên dữ liệu đám mây giúp loại bỏ bước hay cách thức về các kết nối phức tạp như M2M.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *