MÁY LỌC KHÔNG KHÍ CÓ LỌC ĐƯỢC VIRUT CORONA HAY KHÔNG?

Hiện này, tính hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và khó kiếm soát đặc biệt là ở các thành phố lớn đông đúc người qua lại. Dịch bệnh khó lường nên việc qua trọng nhất là hiểu đúng về cách phòng dịch. Và rất nhiều tin đồn cho rằng máy lọc không khí có thể lọc được Virus Corona? Liệu có đúng hay không? Hãy cùng ITD Group tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về cơ chế hoạt động của máy lọc không khí

Các loại máy lọc không khí trên thị trường hiện nay, hoạt đông trên 2 cơ chế: Thụ động & Chủ động.

Cơ chế lọc không khí thụ động

Lọc không khí thụ động là phương pháp sử dụng bộ lọc để làm sạch không khí. Với cơ chế này, máy lọc không khí sẽ sử dụng quạt hút để hút không khí từ môi trường ngoài vào bên trong máy. Sau đó, không khí sẽ được đưa qua bộ lọc để làm sạch rồi được đưa trở lại môi trường ngoài.

Các loại màng lọc thường gặp gồm:

Màng lọc thô: Có khả năng lọc bụi kích thước lớn, lông động vật, tóc, côn trùng nhỏ, phấn hoa.

Màng lọc HEPA: Có khả năng lọc bụi, nấm mốc,… có kích thước nhỏ tới 0,3 micromet.

Màng lọc than hoạt tính: Có khả năng lọc khí độc, khói thuốc, mùi hôi,…

Cơ chế lọc không khí chủ động

Lọc không khí chủ động là phương pháp lọc không sử dụng bộ lọc như trên mà nó ứng dụng các công nghệ cao khác như:

Ion hóa: Máy giải phóng các ion âm, ion dương để làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm, từ đó khiến các tác nhân này không thể trôi nổi trong không khí mà sẽ bị dính vào các bề mặt quanh phòng và có thể dễ dàng làm sạch bằng cách hút bụi, quét dọn, lau chùi.

Lọc bụi tĩnh điện: Máy cũng làm nhiễm điện các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí, sau đó hút các tác nhân này bằng tấm tích điện.

Tạo ozone: Máy lọc không khí tạo ra ozone để loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí.

Khử trùng nhiệt động: Máy áp dụng phương pháp xử lý nhiệt để làm vô hại các tác nhân gây ô nhiễm.

Chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím: Máy sử dụng tia UV để diệt khuẩn, cụ thể là loại bỏ các loại vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc.

Sử dụng chất tẩy rửa quang xúc tác: Máy sử dụng ánh sáng tia cực tím kết hợp với các chất xúc tác (thường là titan dioxide – TiO2) để tạo phản ứng hóa học oxy hóa các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc, mùi hôi, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thành các sản phẩm phụ vô hại.

So sánh máy lọc không khí loại HEPA và PECO

Cơ chế lọc không khí

Bộ lọc HEPA được thiết kế để bẫy các chất ô nhiễm và các hạt bụi, phấn hoa, v.v … Những hạt này được liên kết và giữ lại với các sợi vật liệu thông qua ba cơ chế.

  1. Cách tiếp cận: Các hạt trong luồng không khí tiếp xúc với sợi vật liệu trong bán kính sợi và dính vào nó
  2. Va chạm: Khi các hạt lớn hơn không thể thoát khỏi lưới sợi bằng cách xuyên qua lưới bằng các đường chuyển động cong, hiệu ứng này tăng lên với các lớp lưới bên trong và tốc độ dòng chảy cao hơn.
  3. Liên kết:  một cơ chế giúp tăng cường độ bám dính của các phân tử khí bởi các hạt nhỏ nhất, đặc biệt là các hạt nhỏ hơn 0,1micron, là một độ trễ & bị cản trở khi các hạt này đi qua. Lớp lọc vật liệu. Cơ chế này tương tự như chuyển động Brown và làm tăng khả năng cả hai hạt bị mắc kẹt bởi hai cơ chế nêu trên, sẽ chiếm ưu thế trong dòng vận tốc.

Bộ lọc PECO cũng hoạt động với cơ chế không khác HEPA là mấy nhưng tính phức tạp cao hơn. Trước tiên thì không khí sẽ đi qua một loại bộ lọc được xử lý trước bằng carbon. Sau đó, nó sẽ được di chuyển qua một bộ lọc lớn hơn để bắt đầu liên kết các phân tử ion để dần phá hủy chúng.

Khả năng độ phủ lọc không khí

Như những thông tin ở trên thì bộ lọc HEPA là bộ lọc sử dụng tính vật lý thì thế độ phủ lọc không khí không thể rộng như bộ lọc PECO.

Theo thống kê mặt bằng chung thì bộ lọc HEPA có thể lọc khoảng hơn 1500 met vuông còn bộ lọc PECO thì rộng hơn gần gấp 3 lần. Vì vậy bộ lọc HEPA thường dùng cho gia đình, căn hộ, văn phòng nhỏ còn bộ lọc PECO dùng trong không gian rộng như nhà mát, xí nghiệp, doanh nghiệp lớn,…

Giá thành trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện này thì máy lọc không khí có bộ lọc HEPA vì áp dụng công nghệ tiên tiến hơn nên có giá thành cao hơn máy có bộ lọc PECO. Ngoài ra, khi sử dụng máy bộ lọc HEPA thì chi phí bảo trì cũng cao hơn. Vì đa số máy có bộ lọc PECO không cần thay thế phụ kiện và bảo trì nhiều như vậy.

Mẫu mã, thiết kế

Nhìn chung thì thiết kế của cả 2 loại máy đều nhỏ dọn và hiện đại. Tuy nhiên máy lọc không khí HEPA đang được sử dụng nhiều trong đời sống sinh hoạt nên nó có nhiều mẫu mã và kích cỡ hơn để phù hợp với nhiều nhu cầu thẩm mỹ.

Máy lọc không khí nhà bạn có lọc được Virus không?

Vậy thì với những thông tin về cơ chế, câu tạo ở trên thì máy lọc không khí có lọc được Virus không?

Hiện nay, vẫn chưa có một hãng sản xuất nào có thể xác nhận sản phẩm của mình có thể lọc và tiêu diệt được Virus Corona. Tuy nhiên, với công nghệ cao áp dụng trong máy lọc thì sẽ phần nào giúp hạn chế sự lan rộng của vi khuẩn chứ không thể nào loại bỏ chúng.

Theo nghiên cứu của Bộ y tế thì Virus sẽ lây trực tiếp khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Hoặc lây qua bề mặt tiếp xúc chung với người bị nhiễm bệnh. Còn tỉ lệ lây trong không khí là thấp hơn.

Ngay cả máy lọc không khí tốt nhất cũng không thể tiêu diệt được vi-rút Corona, giống như hầu hết các vi-rút, vi-rút corona lây lan qua tiếp xúc giữa người với người và tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm. Vì vậy máy lọc không khí chỉ lọc được không khi ô nhiễm, phần nào loại bỏ những vi khuẩn gây hại khác đến sức đề kháng của bạn. Giúp bạn khỏe mạnh hơn để phòng chống việc nhiễm Virus này.

Các loại máy lọc không khí công nghệ HEPA bán chạy nhất hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng và nhiều dòng máy lọc không khí theo công nghệ màn lọc HEPA phù hợp cho hộ gia đình và căn hộ nhỏ. Một trong những hãng đi đầu và được lựa chọn nhiều nhất đó là Samsung. Tham khảo 3 loại máy bán chạy nhất tại ITD Group dưới đây!

Máy lọc không khí 34m2 AX34R3020WW

Máy có thể giữ cho không khí trong lành và sạch khuẩn với Hệ thống 3 màng lọc chuyên sâu. Trong đó, Màng lọc Than Hoạt Tính giúp khử mùi và loại bỏ nhanh chóng các khí độc hại. Màng lọc HEPA giúp lọc đến 99.97% hạt bụi siêu mịn 0.3 um (PM1.0) và vô hiệu hóa 99.9% khuẩn trong không khí.

Máy lọc không khí 40m2 AX40R3030WM

Máy tạo không khí thư giãn và ấm cúng ngay tại nhà. Máy lọc không khí với thiết kế thời trang & tiện lợi đã được trao giải thưởng về Thiết kế IF năm 2017. Máy có thiết kế cạnh tròn thanh lịch và ánh sáng dịu nhẹ từ Đèn Cảm Biến Không Khí. Bên cạnh đó, thiết kế Tay Cầm Tích Hợp giúp bạn dễ dàng di chuyển máy mọi nơi.

Máy lọc không khí 39m2 AX40R3020WU

Máy lọc không khí Samsung AX40R3020WU/SV sử dụng cho phòng diện tích 39m2, màng lọc chất lượng cao loại bỏ 99,97% bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ đến 0,3µm, cảm biến bụi và khí gas siêu nhạy. Hàng chính hãng Samsung, kích hoạt bảo hành điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *