NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ NGUYÊN LÝ CỦA CẢM ỨNG KHỎI 2020

Máy cảm biến khói được lắp đặt trong nhà để dò khói và giúp bạn phát hiện kịp thời các nguy cơ cháy nổ xung quanh. Nó đã trở thành vật dụng thiết yếu, lắp đặt hầu hết ở các công trình lớn hiện nay. Thấu hiểu nguyên lý cảm biến khói, bạn sẽ biết cách chọn mua sản phẩm phù hợp nhu cầu. Cùng tìm hiểu ngay cách nguyên lý này là gì trong từng dòng cụ thể ở bài viết ITD Group chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Máy cảm biến có 2 loại được sử dụng phổ biến hiện nay là cảm biến khói Ion Hóa và Cảm biến khói quang điện.

Nguyên lý cảm biến khói ion hóa hoạt động 

cảm biến khói ion hóa

Đầu báo khói ion hoá chứa chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát của hạt alpha) để tạo sự ion hoá trong không khí. 

So với cảm biến khói quang, đầu báo khói ion hóa có độ nhạy cao ngay trong giai đoạn lửa đang cháy rực và sinh ra khói trong suốt, không thể nhìn thấy. 

Trong cảm biến khói ion hóa có một bộ phận gọi là buồng thu khói hay buồng ion hoá. Bộ phận này có cấu tạo đặc biệt để tránh việc xâm nhập của bụi và côn trùng, nhưng vẫn đủ để khói có thể xâm nhập vào dễ dàng. 

Trong buồng thu khói, một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ như Americium 241 sẽ được đặt giữa 2 điện cực âm và dương. Lượng phóng xạ này sẽ tạo ra các ion tự do trong không khí, chúng di chuyển giữa 2 điện cực và tạo ra 1 dòng điện nhỏ. 

Nếu có một số phần tử khói chui vào buồng ion hoá, các ion này sẽ kết hợp với các phần tử khói, làm giảm dòng điện giữa 2 cực điện. Khi này, cảm biến dòng điện sẽ phát hiện ra sự thay đổi và phát ra các tín hiệu báo động như còi và đèn.

Nguyên lý hoạt động cảm biến khói quang học

So với cảm biến khói ion, cảm biến khói quang học có giá thành rẻ hơn, hoạt động tương đối ổn định nhưng không nhạy bằng. 

Cảm biến khói là gì? Ứng dụng của cảm biến khói
cảm biến khói quang học

Đầu cảm biến khói quang hoạt động dựa trên sự khuếch tán và hấp thụ ánh sáng bởi các phân tử khói khi có ánh sáng truyền từ không khí. 

Khi cháy nổ xảy ra, nhiệt độ tăng đột ngột, khói và các tia lửa xuất hiện, các thiết bị đầu cảm biến khói quang (tia hồng ngoại) cảm nhận tín hiệu và truyền thông tin về trung tâm đầu não của cảm biến khói. 

Trong buồng thu khói, nguồn sáng của cảm biến khói sẽ không ngừng phát ra các tia hồng ngoại. Khi khói đi vào trong buồng thu khói, các phân tử khói sẽ khiến các tia hồng ngoại bị tán xạ và khuếch tán ra xung quanh. Sự thay đổi này sẽ được cảm biến thu lại và gây ra báo động về đám cháy. 

Vài nét về cảm biến khói thông minh FIBARO

Cảm biến báo khói không dây – Smoke Sensor được nhập khẩu từ Ba Lan, thiết kế vô cùng  nhỏ, gọn và hoạt động bằng pin , được sử dụng nguồn (12-24VDC). Smoke Sensor ứng dụng đồng thời công nghệ cảm biến quang điện và nhiệt độ để tăng cường khả năng cảnh báo khói và cháy. Thiết bị phát hiện khói và báo động kịp thời khi xảy ra cháy và cảm biến còn được tích hợp cảm biến nhiệt độ. Thiết bị không những gửi cảnh báo về trung tâm Fibaro mà còn cảnh báo thông qua đèn Led RGB và còi tích hợp bên trong cảm biến. Ngoài ra, cảm biến còn có khả năng dùng để kiểm tra vùng phủ của mạng Z-Wave. Tính năng đặc biệt của Fibaro Smoke Sensor là khả năng lưu trữ điện tử hỗ trợ cho việc điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.

Với những thông tin hữu ích về nguyên lý cảm biến khói trên đây, ITD Group hy vọng bạn đã hiểu hơn về sản phẩm cảm biến phát hiện khói và cháy nổ. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *