THIẾT BỊ THÔNG MINH NGHE LÉN NGƯỜI DÙNG?

Thông tin về thiết bị thông minh nghe lén người dùng

Apple

Theo thông tin từ Irish Examiner, Apple tiếp nhận được hơn 1000 bản ghi âm hội thoại mỗi ngày. Nhờ qua thiết bị ghi âm từ trợ lý ảo Siri. Sau khi thông tin này rộ ra, Apple đã lập tức cho dừng chương trình này ngay. Và cũng cho phép người dùng từ chối dịch vụ “Cải tiến” này của Siri. Để đảm bảo quyền riêng tư và tăng tính bảo mật của thiết bị.

Google

Cũng như phương pháp của Apple, Google cũng ghi chép nội dung âm thanh qua trợ lý ảo Assistant. Nhưng thông tin có thể cụ thể như: thông tin cá nhân, thông tin về địa chỉ, cuộc sống cá nhân,…

Và Google cũng thông báo đã dừng hẳn hoạt động này. Tuy nhiên, Google vẫn cho người dùng quản lý được lịch sử tương tác với trợ lý ảo. Để phần nào hạn chế được sự xâm phạm quyền riêng tư trên.

Amazon

Khi bạn giao tiếp với Alexa, thì cuộc hội thoại đó cũng được nghe bởi nhân viên của Amazon. Hàng nghìn nhân viên này sẽ ngồi nghe trực tiếp và phân tích những thông tin nhận được. Sau đó lưu trữ lại những thong tin cần thiết. Tuy nhiên, Amazon cam kết hoạt động này chỉ nhằm cải tiện khả năng nghe hiểu của trợ lý ảo. Và vẫn “sử dụng một lượng thông tin nhỏ” của người dùng với lý do đầy thuyết phục trên.

Microsoft

Không phải ngoại lệ, thì Microsoft cũng thu thập thông tin hội thoại của người dùng. Họ thu âm qua các thiết bị game như Xbox và Skype. Trong 1 giờ, Họ có thể thu thập hơn 200 bản ghi âm nội dung hội thoại. Không hệ trốn tránh, Microsoft cũng thừa nhận việc làm này ngay. Và khẳng định chỉ dùng lượng thông tin đó trong việc Xây dựng và cải thiện độ chính xác cao của phần mềm.

Facebook

Với Facebook thì có thể rõ ràng nhất, bạn có thể nhận ra vì sử dụng nó hằng ngày. Ban đầu, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chưa cần sử dụng công cụ tìm kiếm. Chỉ cần nói chuyện hay nhắn tin với bạn bè về sản phẩm, chủ đề gì. Thì ngay lập tức, công cụ quảng cáo của Facebook sẽ hiện toàn sản phẩm đó. Đó là sự thể hiện của công cụ “nghe lén” này. Cũng với lý do sử dụng những đoạn ghi âm nội dung trong việc cải thiện hệ thống AI. Và Facebook cũng khẳng định đã dừng lại hoạt động này. Nhưng thông tin của bạn có đang bị ghi âm, sử dụng hay không thì cũng không kiểm tra được.

Tại sao lại lưu trữ dữ liệu người dùng?

Thiết bị công nghệ nói chung hay Google nói riêng việc nghe lén này qua thiết bị loa thông minh. Mục đích của việc này là có thể đưa ra những gợi ý phù hợp nhất với người dùng. Tính cá nhân hóa với từng người dùng luôn được các thiết bị công nghệ quan tâm. Ngoài ra, trạng thái này cũng giúp thiệt bị có thể phản ứng tức thì với người dùng.

Tương tự vơi việc lưu trữ lịch sử truy cập trên Web hay Youtube. Thì Google cũng lưu trữ lại những thông tin nội dung người dùng với trợ lý ảo. Để có thể đề xuất những nội dung tương tự, phù hợp nhất với người dùng.

Nếu như bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân. Bạn có thể thực hiện việc xóa dữ liệu ghi âm trên Google với cách dưới đây. Nhưng bạn phải biết rằng, việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự trải nghiệm của bạn. Sẽ giảm sự tương thích và chính xác nhất định khi sử dụng.

Cách hạn chế việc nghe lén trên Google

Cách xóa thủ công dữ liệu ghi âm từ Google

Bước 1: Mở ứng dụng Google Home. Đăng nhập và chọn vào tài khoản ở góc phải.

Bước 2: Chọn “My Activity” – Nơi ghi lại tất cả các bản ghi âm đã được lưu (lướt xuống để xem)

Bước 3: Chọn cài đặt – dấu 3 chấm ở góc phải của bản ghi tương ứng. Chọn “Delete” để xóa thư mục.

Cách xóa tự động dữ liệu ghi âm từ Google

Với cách xóa tự động này, bạn có thể cài đặt Google tự động xóa dữ liệu trong từ 3 đến 18 tháng.

Bước 1: Mở ứng dụng Google Home. Đăng nhập và chọn vào tài khoản ở góc phải.

Bước 2: Chọn “My Activity” – Nơi ghi lại tất cả các bản ghi âm đã được lưu (lướt xuống để xem)

Bước 3: Lướt xuống và chọn vào “Choose to delete automatically” – cài tự động xóa.

Bước 4: Lựa chọn các khoảng thời gian tự động xóa nội dung. Sẽ có các lựa chọn từ 3 đến 18 tháng.

Bước 5: Chọn “Next” – hoàn thành.

Cách xóa các bản ghi âm trên máy tính

Người dùng cũng có thể xóa lịch sử trên máy tính. Khi truy cập link tại đây! Hoặc thao tác như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Google Home. Đăng nhập và chọn vào tài khoản ở góc phải.

Bước 2: Chọn mục “Data and personalization” – dữ liệu và cá nhân hóa.

Bước 3: Lướt xuống và chọn vào “Activity controls”. Tiếp tục chọn Quản lý tùy chọn kiểm soát hoạt động của mình.

Bước 4: Có 2 trường hợp:

  • Sẽ không có ghi nhận câu lệnh với loa thông minh trong đó. Nếu bạn chưa tích vào mục bao gồm cả bản ghi âm thanh.
  • Còn nếu đã chọn, bạn có thể chọn vào mục xóa tự động. Để cài đặt xóa trong khoảng 3 hoặc 18 tháng. Hoặc quản lý hoạt động để xóa lịch sử nhất định.

Cách xóa dữ liệu bằng giọng nói với loa thông minh Google.

Nếu bạn đang có cho mình một loa hay thiết bị thông minh với Google Assistant. Thì bạn hoàn toàn có thể ra lệnh cho loa xóa đi lịch sử ghi âm.

Khi nói câu lệnh:

  • “Hey Google, delete my history”: Để xóa toàn bộ lịch sử.
  • “Hey Google, do not remember that”: Để Google không ghi lại câu lệnh vừa nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *