ZIGBEE LÀ GÌ? 6 VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG HỆ THỐNG SMARTHOME

Trong hệ thống nhà thông minh – Smarthome, không thể thiếu một công nghệ để có thể liên kết tìm ngôn ngữ chung cho các thiết bị thông minh trong nhà. Và Zigbee là một trong những hệ thông kết nối phổ biến nhất của các Smarthome hiện nay và là một trong những giao thức hàng đầu trong việc giúp công nghệ nói chuyện với nhau. Vậy Zigbee là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng ITD Group tìm hiểu thêm nhé!

Zigbee là gì?

ZigBee là một chuẩn tốc độ dữ liệu thấp, dựa trên chuẩn IEEE 802.15.4, được sử dụng để kết nối hai chiều giữa các cảm biến và hệ thống điều khiển. Đây là một chuẩn giao tiếp tầm ngắn như Bluetooth và Wi-Fi, phạm vi bao phủ từ 10 đến 100 mét. Sự khác biệt trong khi Bluetooth và Wi-Fi là tiêu chuẩn truyền thông tốc độ dữ liệu cao hỗ trợ chuyển cấu trúc phức tạp như phương tiện, phần mềm, v.v.

Tham khảo: fibaro home center 3 homekit

Tham khảo: thị trường nhà thông minh việt nam

Công nghệ ZigBee hỗ trợ chuyển dữ liệu đơn giản như thế từ các cảm biến. Nó hỗ trợ tốc độ dữ liệu thấp khoảng 250 kbps. Các tần số hoạt động là 868 MHz, 902 đến 928 MHz và 2.4 GHz.

Công nghệ ZigBee được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng chỉ yêu cầu năng lượng thấp, chi phí thấp, tốc độ dữ liệu thấp và tuổi thọ pin dài, đặc biệt là trong ứng dụng Nhà thông minh (Smarthome), hệ thống sưởi và làm mát và trong các thiết bị y tế.

Đây là tiêu chuẩn sử dụng tín hiệu radio có tần số ngắn và cấu trúc với hai tầng gồm tầng vật lý và địa chỉ MAC giống với tiêu chuẩn 802.15.4. Hơn nữa, Zigbee còn thiết lập các tầng khác nhờ thế mà các thiết bị của các hãng có thể nhận biết ra nhau và tự kết nối với nhau dễ dàng hơn.

Ưu & Nhược điểm của Zigbee

Nhờ vào đặc điểm truyền tải tín hiệu ổn định nên Zigbee được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp tự động hóa đặc biệt là trong các hệ thống nhà thông minh hiện nay. Tuy nhiên, loại công nghệ gì cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Các ưu điểm khi sử dụng ZigBee?

Việc lắp đặt các thiết bị dùng ZigBee rất nhanh gọn và dễ dàng

Bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông qua kết nối Wiffi từ bất kỳ đâu trên thế giới. Giúp điều khiển nhà thông minh của mình dễ dàng hơn.

ZigBee tiêu tốn rất ít năng lượng điẹn cho nên sẽ giúp bạn tiết kiệm điện tuyệt đối.

Các thiết bị cùng hệ thống sẽ có thể kết nối với nhau tạo nên 1 vùng phủ sóng cực lớn, giúp các thiết bị nhà thông minh kết nối với nhau dễ dàng.

Sử dụng mã hóa AES-128 mang đến độ bảo mật cao nhất.

Zigbee có thể mở rộng tới 65.000 thiết bị trong cùng một hệ thống Smarthome.

Tham khảo: fibaro home center 3 homekit

Tham khảo: thị trường nhà thông minh việt nam

Những nhược điểm của ZigBee?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng ZigBee cũng có một vài nhược điểm ví dụ như:

Không thể phủ rộng hết toàn bộ nhà có diện tích quá rộng, chúng ta sẽ cần một thiết bị ZigBee Repeater để kích sóng tăng độ phủ rộng hơn.

Không có khả năng xuyên tường mạnh, nếu nhà nhiều phòng thì sẽ bị giảm tín hiệu của sóng.

Độ ổn định không bằng thiết bị đi dây. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm chung của tất cả các loại sóng khác.

6 Vai trò quan trọng của Zigbee

Độ bảo mật cao

Mạng lưới Zigbee được bảo mật bằng các khóa đối xứng 128 bit. Đây là mã hóa đạt tiêu chuẩn thường được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến của các ngân hàng. Không những thế, mã hóa này cũng phổ biến trong các cơ quan bộ sở của chính phủ. Do đó, Zigbee càng làm tăng khả năng bảo mật khi được ứng dụng trong hệ thống nhà thông minh của bạn.

Cấu hình mạng

Mỗi điểm nút của Zigbee cho phép bước nhảy không giới hạn giữa các thiết bị để truyền đạt dữ liệu với nhau. Mỗi điểm nút có vai trò như bộ kích truyền tải tín hiệu độc lập để tự kết nối với nhau mà không cần phải liên tục kết nối về với bộ điều khiển trung tâm. Ngoài ra, Zigbee sở hữu 65.000 điểm nút, khiến nó trở thành mạng lưới lớn hơn để kết nối các thiết bị thông minh khác với nhau và hoạt động trơn tru trong quá trình vận hành.

Tham khảo: so sánh các giải pháp nhà thông minh

Tham khảo: nhà thông minh cần những gì

Sử dụng năng lượng điện một cách tối ưu

Sử dụng kết nối nhiều thiết bị trong ngôi nhà, khiến bạn e ngại về vấn đề lượng điện năng tiêu thụ. Zigbee sẽ giúp bạn sử dụng tối ưu nguồn điện một cách hiệu quả nhất khi kết nối giữa các thiết bị, nghĩa là nó sẽ giúp bạn kiểm soát mọi hoạt động của thiết bị, làm giảm điện năng tiêu thụ mỗi tháng.

Phạm vi tín hiệu

Zigbee hoạt động hiệu quả trong mạng lưới kết nối trong nhà, có thể không đẳng cấp như các mạng lưới khác nhưng cũng đủ để bạn trải nghiệm trong hệ thống ngôi nhà thông minh.

Bạn cần biết, bất kỳ chướng ngại vật nào trong nhà cũng có thể cản trở tín hiệu Zigbee nhé.

Khả năng tương thích cao với mọi thiết bị

Hiện nay, các thiết bị thông minh được hỗ trợ bởi mạng Zigbee rất đa dạng, nên bạn sẽ không gặp khó khắn gì trong việc kết nối các thiết bị trong mạng lưới Zigbee.

 

Độ tin cậy

Zigbee sẽ ổn định đường truyền tốt giữa các thiết bị thông minh trong nhà. Vì thế, bạn có thể điều khiển hoạt động của thiết bị hiệu quả.

Liên hệ với chúng tôi qua Tekma để được hỗ trợ trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *